Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân thường kỳ tháng 8/2021

2021-08-05 17:13:00.0

Buổi tiếp công dân lần này nhằm giải quyết đề nghị của công dân Nguyễn Xuân Toán, cư trú tại xóm 1, xã Minh Đức, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên về việc giao đất trên thực địa cho gia đình ông.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu kết luận tại buổi tiếp công dân

Cùng dự buổi tiếp có đồng chí Phạm Văn Thọ, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Tổ trưởng Tổ công tác giúp việc Bí thư Tỉnh ủy tiếp dân; đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan; lãnh đạo UBND thị xã Phổ Yên; UBND xã Minh Đức (thị xã Phổ Yên).

Theo đơn trình bày của công dân Nguyễn Xuân Toán: Năm 2008 và năm 2009, gia đình ông nhận chuyển nhượng 02 thửa đất số 400 và 401, tờ bản đồ số 26 (84-IV) tại khu dân cư Cầu Giao, xã Minh Đức, thị xã Phổ Yên đã được UBND huyện Phổ Yên (nay là thị xã Phổ Yên) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tuy nhiên, đến thời điểm này gia đình ông vẫn chưa được giao đất trên thực địa. Do vậy, ông đề nghị các cơ quan chức năng sớm giải quyết giao đất trên thực địa, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình.

Qua xác minh phát sinh nguồn gốc đất: Dự án khu dân cư Minh Đức trên địa bàn xã Minh Đức được UBND huyện Phổ Yên phê duyệt quy hoạch năm 2003. Sau khi được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt giá đất để thu tiền và cấp quyền sử dụng đất của các khu dân cư mới quy hoạch, UBND huyện Phổ Yên đã ban hành quyết định thu hồi đất nông nghiệp của 40 hộ ở xã Minh Đức để giao đất dân cư theo quy hoạch, trong đó thu hồi 16.852 m2 đất nông nghiệp của các hộ dân. Đa số các hộ gia đình bị thu hồi đất đã nhận kinh phí bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng để làm cơ sở thực hiện giao đất, thu tiền và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định. Tuy nhiên đến năm 2019 còn 5 hộ gia đình chưa nhận tiền. Nằm trong phần diện tích đền bù chưa thu hồi này, UBND huyện Phổ Yên đã thu tiền, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất số 400 và 401. Sau khi được cấp Giấy chứng nhận, các hộ có thửa đất trên đã chuyển nhượng cho ông Nguyễn Xuân Toán.

Tại buổi tiếp, các cơ quan chuyên môn, lãnh đạo UBND thị xã Phổ Yên đã báo cáo, trao đổi thảo luận, đồng thời đề xuất phương án giải quyết vụ việc trên. Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các sở, ngành và UBND thị xã Phổ Yên, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cho rằng: Nguyện vọng đề nghị của công dân là chính đáng. Để đảm bảo quyền, lợi ích của công dân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Ban Cán sự Đảng UBND thị xã Phổ Yên chỉ đạo UBND thị xã Phổ Yên và các cơ quan liên quan thực hiện thủ tục, quy trình, đúng quy định của pháp luật bàn giao lô đất 397, 398 cho công dân Nguyễn Xuân Toán ở vị trí mới (gần vị trí thửa đất cũ), thời gian thực hiện xong trước ngày 20/9/2021. Đồng thời, đồng chí đề nghị UBND thị xã Phổ Yên cần quan tâm hơn nữa đến công tác quản lý đất đai, giải quyết dứt điểm các vụ việc khiệu nại, tránh trường hợp người dân khiếu nại kéo dài.

Thanh Thủy
thainguyen.gov.vn