Quy định số lượng, mức phụ cấp đối với công an xã bán chuyên trách

2022-08-08 19:51:00.0

Lực lượng công an bán chuyên trách xã Lương Phú (Phú Bình) luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ tham gia bảo đảm an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở và các nhiệm vụ khác khi được huy động

Thực hiện Luật Công an nhân dân năm 2018, Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 15/3/2018 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo mô hình công an 4 cấp, Bộ Công an đã chỉ đạo tiến hành bố trí mỗi xã đủ 05 đồng chí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã trên địa bàn toàn quốc. Đến nay, Công an tỉnh Thái Nguyên đã hoàn thành việc bố trí công an chính quy về cấp xã.

Trên thực tế, lực lượng công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã thời gian qua đã phát huy hiệu quả. Song do khối lượng công việc lớn nên công an chính quy cần sự hỗ trợ đắc lực từ lực lượng công an xã bán chuyên trách để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hơn nữa, công an xã bán chuyên trách được bố trí tại xóm là người địa phương, hầu hết đã được đào tạo, tập huấn nghiệp vụ, thông thuộc địa bàn, am hiểu phong tục, tập quán của Nhân dân nơi cư trú. Tính đến ngày 01/3/2022, số lượng công an xã bán chuyên trách trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên là 1.651 người, lực lượng này luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ tham gia bảo đảm an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở. Việc bố trí công an xã bán chuyên trách ở xóm cũng huy động sức mạnh của quần chúng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng nền an ninh nhân dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội từ cơ sở. Tại khoản 2, Điều 12 Nghị định số 42/2021/NĐ-CP ngày 31/3/2021 của Chính phủ quy định việc xây dựng công an xã, thị trấn chính quy đã quy định: “UBND cấp tỉnh trình HĐND cùng cấp quyết định về số lượng, mức phụ cấp đối với công an xã bán chuyên trách khi tiếp tục được sử dụng tham gia bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở từ ngân sách nhà nước”.

Xuất phát từ cơ sở pháp lý và thực tiễn trên, ngày 20/7/2022, tại Kỳ họp thứ bảy, HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV đã thông qua Nghị quyết số 12/2022/NQ-HĐND quy định số lượng, mức phụ cấp đối với lực lượng công an xã bán chuyên trách trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Theo đó, về số lượng, Nghị quyết quy định mỗi xóm có 01 công an xã bán chuyên trách. Về chế độ, chính sách, Nghị quyết quy định 3 mức phụ cấp khác nhau tương ứng với 03 loại xóm (loại 1, loại 2 và loại 3). Cụ thể, công an xã bán chuyên trách được hưởng phụ cấp hằng tháng như sau: Xóm loại 1 bằng 1,3 lần mức lương cơ sở; xóm loại 2 bằng 1,1 lần mức lương cơ sở; xóm loại 3 bằng 0,9 lần mức lương cơ sở, mức phụ cấp này tăng thêm so với Nghị quyết 07/2019/NQ-HĐND và nguồn kinh phí thực hiện do ngân sách tỉnh đảm bảo.

Nghị quyết ban hành là cơ sở pháp lý quan trọng tạo động lực để lực lượng công an xã bán chuyên trách trên địa bàn tỉnh làm việc có trách nhiệm và hiệu quả hơn, qua đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội và thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trần Huyền